Thứ sáu, 10/05/2024

Phụ nữ Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình tích cực thực hiện cuộc vận động:"Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ hai, 16/10/2017 Đã xem: 17

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được TW Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2010 trên phạm vi toàn quốc. Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2012 - 2017) xác định tiếp tục thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" như nội dung quan trọng, xuyên suốt của cả nhiệm kỳ nhằm góp phần vận động, hướng dẫn phụ nữ thực hiện Xây dựng Nông thôn mới.

Nhân dịp Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” để cùng thực hiện góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

I. CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5 KHÔNG, 3 SẠCH”

1. Gia đình “5 không”:

Một là, Gia đình không nghèo: Là gia đình có mức thu nhập và tiêu chí mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản (Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, thông tin) tương đương mức quy định đối với hộ có thu nhập trung bình theo Quyết định số 59 ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Cụ thể: Hộ có mức sống trung bình:

+ Khu vực nông thôn: Là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

+ Khu vực thành thị: Là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.300.000 đồng đến 1.950.000 đồng.

Hai là, Gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội:

+ Các thành viên trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước, hương ước cộng đồng.

+ Không có thành viên mắc các TNXH (ma tuý, đánh bạc, nghiện rượu...).

+ Gia đình từng có người vi phạm nhưng đã được giúp đỡ, sửa chữa, tái hòa nhập cộng đồng và hiện không còn vi phạm pháp luật và TNXH.

Ba làGia đình không có bạo lực:

+ Mọi thành viên thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau.

+ Không ai có hành vi bạo lực dưới mọi hình thức với người thân của mình, đặc biệt là với người già, phụ nữ và trẻ em.

Bốn là, Gia đình không khói thuốc:
     + Không có người hút thuốc lá
     + Trong nhà không có khói thuốc lá.
     - Năm là, Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng:
     + Gia đình có trẻ em được chăm sóc đầy đủ, đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, không bị tình trạng thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng.
     + Trẻ em đạt chuẩn cân nặng và chiều cao theo lứa tuổi.
     2. Tiêu chí Gia đình “3 sạch”:
     - Một là, Ăn sạch:
     + Việc lựa chọn, chế biến, sử dụng thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
     +  Nơi đun nấu, dụng cụ chế biến hợp vệ sinh.
     + Bảo quản thực phẩm đúng cách.
     + Thời gian chế biến, thời gian dùng bữa hợp lý, sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo đủ  lượng, đủ chất, đủ năng lượng cần thiết, cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
     + Không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.
     + Ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao.
     - Hai là, Uống sạch:
     + Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt (Nước mưa, nước giếng, nước máy) đạt tiêu chuẩn Việt Nam về nước uống.
     + Hạn chế sử dụng đồ uống có gas, có cồn (Rượu,bia, nước ngọt).
     + Có ý thức bảo vệ nguồn nước, không để nước thải, chất thải chưa xử lý trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt làm ô nhiễm nguồn nước.
     - Ba là, Ở sạch:
     + Nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.
     + Không nuôi nhốt gia súc, gia cầm gần nơi ở của gia đình.
     + Thường xuyên thau rửa dụng cụ vệ sinh, dụng cụ chứa nước sạch của gia đình; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và làm vệ sinh cho trẻ.
     + Có ý thức phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; đổ rác đúng nơi quy định.
     +Tích cực tham các hoạt động góp phần giữ vệ sinh chung, tạo môi trường xanh, sạch đẹp.

II. HỘI VIÊN PHỤ NỮ CẦN LÀM GÌ ĐỂ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH "5 KHÔNG, 3 SẠCH"?

Để xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, mỗi phụ nữ chúng ta cần rà soát xem mức độ đạt được các tiêu chí của gia đình mình, chủ động bàn bạc với các thành viên trong gia đình, có kế hoạch phấn đấu trong thời gian tới. Tập trung làm tốt một số việc sau:
     - Tích cực học tập nâng cao nhận thức và nghiêm chỉnh chấp hành về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước của địa phương.
     - Học tập, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, học nghề, làm nghề để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập.
     - Học tập và áp dụng  kiến thức nuôi, dạy con theo khoa học, quan tâm chế độ dinh dưỡng, vệ sinh phòng bệnh cho trẻ.
     - Chủ động cùng các thành viên tổ chức tốt cuộc sống gia đình, phòng ngừa bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng ngừa tệ nạn xã hội, tội phạm xâm nhập vào gia đình. Động viên chồng con không hút thuốc để đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình. Quan tâm quản lý, giáo dục con lứa tuổi vị thành niên. Xây dựng không khí đầm ấm, yêu thương tôn trọng lẫn nhau, ý thức giữ gìn tổ ấm của mỗi thành viên trong gia đình. Không phân biệt đối xử con trai, con gái.
     - Áp dụng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh. Thực hiện sản xuất rau an toàn, chăn nuôi gia cầm trong rào chắn, chuồng riêng, không thả rông. Chế biến, sử dụng thực phẩm vệ sinh, an toàn.
     - Sử dụng nước máy, Xây dựng và sử dụng bể, giếng nước, đường thoát nước, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.
     - Sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp; đổ rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh và hoa trong vườn, đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp./.