Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình
Thứ ba, 23/07/2024
Chủ đề công tác: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2024 "Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất"

Kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh

Thứ hai, 25/12/2023 Đã xem: 186

Sáng 24/12, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (26/12/2003 - 26/12/2023). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Quốc Trị, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; một số sở, ban, ngành, địa phương.

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh được thành lập ngày 26/12/2003 với chức năng tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được UBND tỉnh giao theo nguyên tắc bảo toàn và phát triển vốn, huy động vốn chung, dài hạn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các sở, ngành có liên quan cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu và tư duy đổi mới, sáng tạo, hiệu quả của tập thể cán bộ, nhân viên, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã từng bước nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô, hiệu quả hoạt động và ngày càng phát triển.

Quỹ trở thành kênh huy động vốn quan trọng, góp phần đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện hạ tầng cơ sở, môi trường, giáo dục, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh.

Nguồn vốn hoạt động của Quỹ từ 40 tỷ đồng những ngày đầu thành lập, đến nay đã đạt trên 460 tỷ đồng, tăng gần 11 lần. Tổng doanh thu của Quỹ là trên 320 tỷ đồng. Trong 20 năm qua, Quỹ đã cho vay trên 100 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của tỉnh với tổng mức đầu tư trên 2.600 tỷ đồng. Tổng số tiền giải ngân trên 625 tỷ đồng, chiếm 23,7% tổng mức đầu tư các dự án.

Năm 2014, Quỹ bắt đầu tham gia vào lĩnh vực hoạt động đầu tư trực tiếp với các dự án, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Điển hình như dự án chợ Khánh Nhạc; chợ Bút; dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở thương mại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng…

Bộ máy tổ chức từng bước được củng cố, kiện toàn. Quỹ có trên 40 cán bộ, nhân viên, 100% có trình độ đại học, trên đại học, thường xuyên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình điều hành và xử lý công việc. Hiện 90% công việc và hồ sơ được xử lý thông qua các ứng dụng điện tử, đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính và chuyển đổi số.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Quỹ cũng thường xuyên duy trì, phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, thăm, tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được trong 20 năm qua, Quỹ đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh tặng Bằng khen...

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, các bước phát triển của Quỹ trong những năm qua. Quỹ đã hoạt động theo đúng mục tiêu, nguyên tắc, cơ bản thực hiện tốt những yêu cầu nhiệm vụ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao; tạo dựng được kênh huy động vốn quan trọng cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư, giảm áp lực vốn đầu tư công.

Hoạt động của Quỹ đã đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của tỉnh những năm qua, đó là: Kinh tế liên tục tăng trưởng khá, quy mô ngày càng mở rộng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, hợp lý với công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm gần 90%, văn hóa xã hội phát triển, an sinh được đảm bảo, hội nhập quốc tế sâu rộng, là điểm đến an toàn, tạo được niềm tin cho du khách và các nhà đầu tư.

Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay tỉnh đã và đang tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là 1 trong 3 khâu đột phá "Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, hiệu quả, chất lượng". Đồng thời, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được và tình hình thực tiễn, tỉnh đang tập trung thực hiện những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ rất lớn, có tính chiến lược, định hình phát triển cho nhiều giai đoạn sau này, thể hiện khát vọng to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, đó là: Xây dựng tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, về cơ bản đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, hình mẫu tiêu biểu kết hợp hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản và phát triển.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đó, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh cần tiếp tục bám sát quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án huy động và quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn.

Tập trung củng cố bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động vừa đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vừa nhạy bén, năng động. Quan tâm xây dựng môi trường văn hóa công sở chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phát huy tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, vì sự phát triển của tỉnh.

Tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy trình nghiệp vụ đảm bảo theo quy định và phù hợp với thực tế, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi về trình tự, thủ tục, điều kiện cho vay, đồng thời chặt chẽ kỷ cương về thời hạn cho vay, tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguyên tắc bảo toàn và phát triển vốn, hạn chế nợ xấu, nợ quá hạn.

Tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật và tham mưu tích cực với cơ quan cấp trên giải quyết những vướng mắc trong quá trình hoạt động. Qua đó hỗ trợ các đơn vị rút ngắn thời gian thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Đồng chí đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ để Quỹ phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ và nâng cao hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh.

 

Theo Baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Khảo sát

Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình thành lập từ năm nào?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 9417033
  • Trực tuyến: 18
  • Hôm nay: 292