Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình
Thứ ba, 23/07/2024
Chủ đề công tác: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2024 "Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất"

Hoạt động chợ Bút trước và sau khi đầu tư

Thứ tư, 12/07/2017 Đã xem: 182

Chợ Bút là chợ truyền thống có từ thời kỳ Pháp thuộc, là chợ đầu mối cung cấp lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm cho toàn xã Yên Mạc và các xã quanh vùng. Nơi đây còn diễn ra các hoạt động giao thương, trao đổi, buôn bán thủy hải sản của ngư dân các vùng ven biển lân cận, chợ nằm trong khu dân cư đông đúc, trên trục đường chính của xã. Tuy nhiên cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của Chợ Bút qua thời gian dài sử dụng không được đầu tư nâng cấp nên xuống cấp trầm trọng như: nền chợ thấp khi mưa thường xuyên bị ngập nước; đình chợ hư hỏng; hệ thống lán tạm do các hộ tiểu thương đầu tư tự phát rất sơ sài; quy hoạch chợ còn đơn giản, chưa khoa học; không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ

Chợ Bút là chợ truyền thống có từ thời kỳ Pháp thuộc, là chợ đầu mối cung cấp lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm cho toàn xã Yên Mạc và các xã quanh vùng. Nơi đây còn diễn ra các hoạt động giao thương, trao đổi, buôn bán thủy hải sản của ngư dân các vùng ven biển lân cận, chợ nằm trong khu dân cư đông đúc, trên trục đường chính của xã. Tuy nhiên cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của Chợ Bút qua thời gian dài sử dụng không được đầu tư nâng cấp nên xuống cấp trầm trọng như: nền chợ thấp khi mưa thường xuyên bị ngập nước; đình chợ hư hỏng; hệ thống lán tạm do các hộ tiểu thương đầu tư tự phát rất sơ sài; quy hoạch chợ còn đơn giản, chưa khoa học; không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ...

 Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, HĐQL Quỹ, Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình đã đầu tư xây dựng Chợ Bút, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô với quy mô chợ hạng 2 với tổng diện tích sử dụng trên 12.000m2 được chia làm 02 giai đoạn.
Tháng 7 năm 2015, Quỹ đầu tư xây dựng chợ giai đoạn I với diện tích xây dựng là 8.004 m2, bao gồm các hạng mục: 02 đình chợ (64 ki ốt), các khu bán hàng riêng biệt (13 ki ốt xung quanh chợ, 221 điểm kinh doanh), bãi để xe, nhà ban quản lý, thiết bị phòng cháy chữa cháy và các công trình phụ trợ như: bể nước, nhà vệ sinh chung, khu xử lý rác thải và được quy hoạch thành các khu chức năng riêng biệt đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ. Giai đoạn II dự kiến sẽ thực hiện trong những năm tiếp theo.
Tháng 02 năm 2016, giai đoạn I của dự án đã cơ bản hoàn thành xong và Quỹ đã tổ chức đưa các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ. Việc tổ chức đưa các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ được thực hiện bằng hình thức đấu giá và rút thăm theo các Quy chế được Quỹ phê duyệt đảm bảo tính công khai, minh bạch. Các ngành hàng được sắp xếp theo quy hoạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng cháy chữa cháy và thuận tiện cho các hộ tiểu thương kinh doanh.
Để tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ Bút, Quỹ đã thành lập Ban quản lý chợ và xây dựng Nội quy chợ đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành.

Việc đầu tư xây dựng chợ Bút nhằm mục tiêu phát triển thương mại nông thôn với sự tham gia của các thành phần kinh tế, thúc đẩy nhanh sự phát triển các hoạt động thương mại dịch vụ, giữ vai trò là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của xã Yên Mạc và các xã trong vùng; đáp ứng được nguyện vọng, bảo đảm tốt hơn về điều kiện kinh doanh, mua bán của người dân trên địa bàn; đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động của Quỹ.
Để việc tiếp tục phát huy hiệu quả công tác quản lý, kinh doanh khai thác chợ trong thời gian tới, Phòng Quản lý đầu tư trực tiếp đã chỉ đạo Ban quản lý chợ thực hiện một số nội dung sau:
   - Chủ động đưa ra các giải pháp nhằm thu hút các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ, phấn đấu đạt 100% công suất hoạt động, đồng thời tổ chức khai thác các nguồn thu tại chợ để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động đầu tư trực tiếp.
   - Tiếp tục duy trì các hoạt động của chợ ổn định, đảm bảo ANTT và an toàn trong phòng chống cháy nổ.
   - Tiếp tục theo dõi, kiểm tra, nắm bắt những khó khăn, kiến nghị của các hộ tiểu thương để đề xuất, tham mưu phương án giải quyết cho lãnh đạo phòng.
   - Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và báo cáo kịp thời các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại….
   - Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo việc mua sắm, tiêu dùng của nhân dân được an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.
   - Tổ chức tuyên truyền các Nội quy của chợ đặc biệt là nội dung về PCCC và các biện pháp phòng, chống và cách xử lý khi có cháy, nổ xảy ra trên hệ thống loa phát thanh của chợ nhằm nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh.

Tác giả bài viết: Phòng Quản lý đầu tư trực tiếp

Liên kết Website
Khảo sát

Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình thành lập từ năm nào?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 9416976
  • Trực tuyến: 36
  • Hôm nay: 235