Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình
Thứ sáu, 14/06/2024
Chủ đề công tác: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2024 "Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất"

CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PCCC VÀ AN TOÀN VSTP TẠI CHỢ BÚT

Thứ hai, 06/05/2024 Đã xem: 47

     Chợ Bút xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là chợ truyền thống, là nơi kinh doanh nhiều mặt hàng. Do đó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là vấn đề cấp bách, đang được Ban quản lý chợ, lực lượng chức năng và các hộ tiểu thương hết sức quan tâm, nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay.

     Đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ

     Chợ Bút giữ được thế mạnh trong kinh doanh thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống do thói quen tiêu dùng, sự tiện lợi, người mua có nhiều lựa chọn phù hợp với mức thu nhập. Thực phẩm tiêu thụ tại chợ chủ yếu là nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm thực phẩm chế biến, thủy hải sản, rau quả, ngũ cốc và kinh doanh đồ ăn chín, dịch vụ ăn uống. Tỷ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm chiếm bình quân khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong xã.

     Việc thực hiện phân khu riêng biệt cho từng ngành hàng, nhóm hàng, đặc biệt đối với các ngành hàng thực phẩm thịt cá, rau, củ, quả tươi sống và thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại chợ Bút đã được thực hiện ổn định, vừa đảm bảo vệ sinh, sắp xếp khu vực bán hàng hợp lý, tiện lợi cho người dân, người tiêu dùng.

     Theo đó, qua các cuộc giám sát, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Chợ được lấy mẫu kiểm tra với kết quả cơ bản đáp ứng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Do vậy Chợ Bút đã đáp ứng được các tiêu chí chợ bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh thương mại.

(Hoạt động mua bán tại chợ Bút)

    Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cũng đã thực hiện công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ để phân loại, hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện các điều kiện đảm bảo ATTP.

     Để nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh thực phẩm, Ban quản lý chợ đã yêu cầu các hộ tiểu thương ký cam kết không kinh doanh buôn bán hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ. Đồng thời, tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông để tuyên truyền, hướng dẫn cho người tiêu dùng có kiến thức và biết lựa chọn thực phẩm an toàn, thay đổi thói quen tiêu dùng từ dùng thịt nóng sang dùng thịt mát hoặc thịt đông lạnh có kiểm soát về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về các mối nguy hiểm từ việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

     Chủ động công tác phòng cháy chợ

     Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, nhận thức của các tiểu thương kinh doanh tại chợ Bút đang từng bước được nâng lên.

(Trang bị bình chữa cháy tại ki ốt bán hàng)

     Chị Nguyễn Thị Phiên , tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ chia sẻ: “Quần áo là mặt hàng rất dễ cháy, ngoài ra, đây chỉ là khu vực kinh doanh, mình không thể có mặt 24/24 giờ nên mọi yếu tố dẫn đến cháy nổ mình phải chủ động loại trừ. Bên cạnh đó, PCCC là công việc của cả tập thể nên mình và các tiểu thương thường xuyên nhắc nhở nhau ngắt nguồn điện khi rời khỏi ki-ốt bán hàng, cũng như thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và trang bị bình chữa cháy đặt tại nơi dễ thấy, dễ lấy. Điều này không chỉ bảo vệ tài sản của gia đình mà còn góp phần phòng, chống cháy nổ cho các cửa hàng kinh doanh trong chợ”.

     Thời gian qua, nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, lực lượng chức năng đã thường xuyên phối hợp với ban quản lý chợ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các tiểu thương về quy định an toàn PCCC, phân loại hàng hóa, các mặt hàng dễ cháy, sử dụng nguồn điện trong các ki-ốt, không được đấu nối sai quy định. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng định kỳ huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ, các tiểu thương, hộ kinh doanh trong chợ; chuẩn bị các phương án chữa cháy tại chỗ, đảm bảo có thể nhanh chóng xử lý các tình huống cháy nổ không may xảy ra.

(Cán bộ Công an xã Yên Mạc hướng dẫn các hộ tiểu thương sử dụng bình chữa cháy cầm tay)

     Bên cạnh đó, để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả lực lượng PCCC tại chỗ, chợ Bút đã được quan tâm đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng chữa cháy cơ sở. Ngoài chủ động hoàn thiện, kiểm tra thường xuyên hệ thống chữa cháy tại chợ, Ban Quản lý chợ còn là đơn vị nòng cốt thành lập đội PCCC cơ sở, thực hiện diễn tập phương án PCCC và chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng trực trong mọi tình huống đảm bảo thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ":

     - Đảm bao an toàn tuyệt đối trong quá trình hoạt động;

     - Sắp xếp hàng phải gọn gàng, ngăn nắp, không tự ý cơi nới mái che, mái vảy, đảm bảo khoảng cách về an toàn PCCC;

     - Nghiêm cấm việc thắp hương thờ cúng, đun nấu, tự ý đấu nối các thiết bị tiêu thụ điện;

     - Các hộ kinh doanh chủ động trang bị các phương tiện chữa cháy để khi có tình huống cháy nổ xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả”,

 

(Một số hình ảnh tập huấn công tác PCCC cho Ban quản lý và các hộ tiểu thương tại chợ)

     Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và hanh khô như hiện nay, yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và an toàn vệ sinh thực phẩm càng trở nên cấp thiết và quan trọng. Đây không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý mà còn là nhiệm vụ của cả cộng đồng và mỗi cá nhân, đặc biệt là tiểu thương trực tiếp kinh doanh tại các sạp hàng trong chợ.

Tác giả: Phòng Quản lý đầu tư

Danh sách liên quan
Liên kết Website
Khảo sát

Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình thành lập từ năm nào?

Thông tin truy cập
  • Truy cập: 9392716
  • Trực tuyến: 12
  • Hôm nay: 305