Header
19:50 EDT Thứ bảy, 30/09/2023
Rss
1

TIN KINH DOANH

BẠN CÓ BIẾT

Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình thành lập từ năm nào?

Năm 2003

Năm 2008

Năm 2012

Năm 2013

  • Cải cách hành chính Cải cách hành chính
  • Toà nhà Toà nhà
  • Núi Thuý Núi Thuý

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC HOẠT ĐỘNG » Bản tin tài chính

Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình - công cụ tài chính hữu hiệu của UBND tỉnh Ninh Bình

Thứ năm - 01/06/2017 22:01
Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình - công cụ tài chính hữu hiệu của UBND tỉnh Ninh Bình

Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình - công cụ tài chính hữu hiệu của UBND tỉnh Ninh Bình

      Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình là một tổ chức tài chính Nhà nước của tỉnh, thực hiện chức năng đầu tư tài chính và đầu tư phát triển. UBND tỉnh Ninh Bình trực tiếp quản lý và giám sát tổng thể các vấn đề liên quan đến hoạt động của Quỹ. Qua thời gian 06 năm kiện toàn đi vào hoạt động độc lập (tháng 6/2010), Quỹ đã từng bước khẳng định vai trò là công cụ tài chính đắc lực của chính quyền tỉnh, thể hiện vai trò chủ đạo trong việc giúp chính quyền tỉnh huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển, đóng góp không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh Ninh Bình. 

 
     Hoạt động của Quỹ đã bám sát các chỉ đạo về mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đầu tư kịp thời nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp, các dự án trọng điểm có tính khả thi cao và hiệu quả với mục tiêu xây dựng Quỹ thành một định chế tài chính đủ mạnh giúp UBND tỉnh thực thi có hiệu quả các chính sách huy động và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Đóng vai trò chủ thể khởi xướng, dẫn dắt hoạt động đầu tư thông qua các hình thức đầu tư đa dạng của Quỹ, tạo tiền đề và công cụ quan trọng cho việc thực hiện xã hội hoá đầu tư tại địa phương, đặc biệt chú trọng vào việc huy động các nguồn vốn đầu tư tư nhân cùng tham gia thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời làm cầu nối giúp chính quyền địa phương tiếp cận và huy động được vốn trên thị trường vốn.
     Khi mới kiện toàn đi vào hoạt động độc lập vốn Chủ sở hữu của Quỹ là 46,45 tỷ đổng, đến nay đã tăng lên 192,29 tỷ đồng, ngoài ra Quỹ còn huy động được 8,6 tỷ đồng từ ngân hàng thế giới thông qua dự án quỹ đầu tư phát triển địa phương của Bộ Tài chính nâng tổng số vốn hoạt động của Quỹ lên trên 200 tỷ đồng. Để phát huy tính hiệu quả của nguồn vốn trên từ chỗ Quỹ chỉ thực hiện cho vay đầu tư đến nay Quỹ đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đầu tư trực tiếp. Đến thời điểm hiện tại Quỹ đang cho vay 30 dự án trung và dài hạn với tổng dư nợ là 101,3 tỷ đồng gấp 3,86 lần so với thời điểm mới đi vào hoạt động độc lập; Đầu tư trực tiếp 03 dự án với tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng, đồng thời quản lý 03 dự án ủy thác cho vay từ UBND tỉnh với tổng dư nợ trên 20 tỷ đồng và nhận ủy thác quản lý hoạt động của Quỹ Phát triển đất tỉnh với tổng số vốn ngân sách giao là 225,37 tỷ đồng, theo dõi thu hồi vốn ứng là 198,88 tỷ đồng. Các Dự án Quỹ thực hiện cho vay và đầu tư trực tiếp là các công trình có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó đáng lưu ý là các công trình hạ tầng giao thông, nước sinh hoạt, chợ nông thôn phục vụ cho nhân dân có thu nhập thấp, tái  định cư; cơ sở hạ tầng các khu đô thị, nhà ở thương mại, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp... Việc đầu tư, xây dựng và sớm đưa các công trình này vào khai thác sử dụng đã tạo ra năng lực sản xuất mới, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.  
      Mặc dù quy mô Quỹ còn nhỏ nhưng hoạt động của Quỹ đã bước đầu góp phần vào việc phát triển hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội tại địa phương. Hiệu quả hoạt động của Quỹ phát triển tạo thành kênh huy động vốn quan trọng trong việc đẩy mạnh hoạt động cho vay cũng như đầu tư trực tiếp các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm tại địa phương góp phần giảm áp lực về vốn cho nhu cầu đầu tư của địa phương, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách, đồng thời hoạt động của Quỹ cũng đã nâng cao vai trò “vốn mồi” thu hút được đông đảo các tổ chức cùng bỏ vốn tham gia đầu tư vào dự án.

     Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Quỹ luôn chú trọng công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ là những người có nghiệp vụ tinh thông, chuyên môn vững, luôn phát huy tinh thần nhiệt tình, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong quản lý các dự án cho vay, đầu tư trực tiếp từ nguồn vốn hoạt động của Quỹ, lấy “Trung thực, công tâm” làm thước đo chuẩn mực đạo đức công vụ đúng với phương châm “ Đoàn kết, năng động, hợp tác và phát triển”. 
      Sau 6 năm kiện toàn đi vào hoạt động độc lập Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình đã có những bước trưởng thành đáng kể và những đóng góp đáng ghi nhận cho sự phát triển của tỉnh Ninh Bình, trong giai đoạn tiếp theo hoạt động của Quỹ sẽ có những phát triển mạnh mẽ về chất lượng, khẳng định chỗ đứng thương hiệu của mình góp phần trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Bình.

Nguồn tin: Phòng Tài chính - Kế toán

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết